Lăn sơn là một cách phổ biến và không quá khó khăn để cải thiện không gian sống của bạn. Với chỉ vài bước đơn giản, bạn có thể mang đến cho căn phòng của mình một diện mạo hoàn toàn mới mà không cần tốn quá nhiều tiền và công sức. Tuy nhiên, để đạt được kết quả như mong muốn, việc thực hiện theo đúng quy trình là rất quan trọng. Bài viết này, Sơn Myhope sẽ hướng dẫn cách lăn sơn đúng kỹ thuật để bạn có thể biến hóa căn phòng của mình trở nên thật hoàn hảo. 

Hướng dẫn cách lăn sơn nhà theo kỹ thuật đúng
Hướng dẫn cách lăn sơn nhà theo kỹ thuật đúng

I. Một số lưu ý trước khi hướng dẫn cách lăn sơn nhà

1. Chọn thời điểm phù hợp

Hãy bắt đầu theo hướng dẫn cách lăn sơn nhà khi thời tiết khô ráo, tránh mưa và độ ẩm cao. Thời tiết ẩm ướt có thể làm tăng thời gian khô của sơn và gây sự cố. Tránh sơn vào những ngày quá nắng nóng, đặc biệt là ở miền Bắc, thì cuối tháng 9 đến tháng 12 là thời điểm phù hợp nhất.

2. Chọn màu sơn cẩn thận

Lựa chọn màu sơn trước khi bắt đầu công việc lăn sơn là điều quan trọng nhất để đảm bảo tính thẩm mỹ của căn phòng phù hợp với sở thích, không gian nội thất và phong thủy cho ngôi nhà của bạn. Bạn có thể chọn màu theo sở thích hoặc phong thủy. Hãy chọn màu sơn từ các hãng nổi tiếng để đảm bảo chất lượng và độ chính xác của màu sơn.

3. Tính toán số lượng sơn

Xác định diện tích cần sơn để ước lượng số lượng sơn cần mua. Như vậy sẽ giúp tránh tình trạng thiếu hoặc lãng phí sơn. Cần lưu ý đến độ phủ của sơn và ảnh hưởng của bề mặt sơn đối với lượng sơn cần chuẩn bị.

4. Mang đồ bảo hộ và cẩn thận ở độ cao

Người sơn cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ và đặc biệt phải chú ý không để sơn bắn vào mắt. Cẩn thận khi làm việc ở độ cao, có thể sử dụng thang hoặc cây lăn sơn dài để hỗ trợ công việc sơn ở những vị trí cao một cách an toàn.

Hướng dẫn cách lăn sơn nhà theo kỹ thuật đúng
Hướng dẫn cách lăn sơn nhà theo kỹ thuật đúng

II. Hướng dẫn cách lăn sơn nhà theo kỹ thuật đúng

1. Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng và vệ sinh bề mặt

Để đảm bảo lớp sơn phủ mịn và bám dính tốt, quá trình chuẩn bị bề mặt là bước quan trọng trong hướng dẫn cách lăn sơn nhà. Đối với công trình mới, như nhà mới xây dựng, việc bề mặt tường phải đạt độ khô cần thiết là điều quan trọng để đảm bảo chất lượng sơn.

Chuẩn bị bề mặt:

 • Đảm bảo rằng độ ẩm của tường không vượt quá 15%, vì độ ẩm cao có thể dẫn đến hiện tượng bong tróc, phồng rộp hoặc loang lổ màu sắc.
 • Bề mặt tường cần đạt chuẩn khi không còn chứa đất cát, bụi bẩn, rong rêu hoặc các yếu tố gây giảm độ bám dính của sơn.

Công tác vệ sinh:

 • Loại bỏ mạng nhện, bụi bẩn bám trên tường.
 • Xử lý những bề mặt tường bị bong sơn hoặc tróc sơn bằng cách làm phẳng mịn chúng.
 • Sử dụng bạt hoặc vải che phủ đồ đạc để tránh sơn dính vào.
 hướng dẫn cách lăn sơn
hướng dẫn cách lăn sơn

2. Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ sơn

Cây lăn sơn:

Trong quá trình lăn sơn, cây lăn sơn đóng vai trò quan trọng. Để đảm bảo hiệu suất và chất lượng công việc, bạn cần lưu ý các điều sau:

 • Tránh sử dụng cây lăn sơn kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc, vì chúng có thể không giữ đủ lượng sơn cần thiết
 • Chọn cây lăn sơn với thân sắt chắc chắn và thiết kế gọn nhẹ.
 • Ưu tiên lựa chọn cây lăn sơn có thể sử dụng nhiều lần sau khi vệ sinh và bảo quản đúng cách.

Thùng đựng sơn và lưới tán:

 • Một thùng đựng sơn và một miếng lưới chuyên dụng giúp tán đồng thời loại bỏ sơn thừa trên cây lăn, ngăn chặn tình trạng sơn rơi lên bề mặt tường.
 • Sử dụng khay đựng sơn chuyên dụng khi chỉ sơn một diện tích nhỏ. Nếu sơn toàn bộ ngôi nhà, sử dụng thùng đựng sơn mang lại nhiều lợi ích như tránh rơi sơn khi di chuyển, chứa nhiều sơn hơn giúp giảm sự thay đổi màu sơn và thuận tiện khi nạp sơn vào cây lăn.
hướng dẫn cách lăn sơn
hướng dẫn cách lăn sơn

3. Bước 3: Kỹ thuật lăn sơn đúng

Giai đoạn 1: Lăn sơn lên tường

 • Trước hết, cho đủ lượng sơn vào cọ lăn và tán đều trên lưới hoặc khay để loại bỏ sơn thừa. Bắt đầu từ phần chân tường, cách 5-10 cm so với sàn và góc tường. Lăn sơn theo hướng xéo, cách trần khoảng 5-10 cm.
 • Nếu tường quá cao, hãy sử dụng cán nối dài để dễ dàng lăn sơn từ trên xuống. Điều này giúp tránh việc cần phải rướn lên cao để sơn.

Lưu ý:

 • Ống lăn cần được để thả tự nhiên mà không cần dùng lựa để tì cọ lên tường.
 • Mỗi đường lăn cần đè lên nhau khoảng 1/4 chiều rộng của ống lăn.
 • Nếu lớp đầu tiên sơn không đều, đừng lo lắng, vì nó sẽ tự làm mịn trong quá trình tiếp theo.

Giai đoạn 2: Nạp sơn và lăn đường mới

Kiểm tra xem mảng tường mới sơn có ướt không. Nếu ướt, tiếp tục sơn những đường mới. Bắt đầu từ xa và lăn trở lại theo hướng đã sơn.

Lưu ý:

Lăn nhanh để tránh sơn khô trên mảng tường đã sơn.

Nếu phát hiện mảng sắp khô, chuyển sang bước tiếp theo để đảm bảo bề mặt mịn màng.

Giai đoạn 3: Hoàn thiện công việc

Lăn đều lại những mảng tường đã sơn từ giai đoạn 1 và 2. Chắc chắn hoàn thiện trước khi lớp sơn trước khô.

Lưu ý:

Lăn cọ nhẹ để tạo một lớp sơn mỏng, không cần thêm sơn ở giai đoạn này.

Tránh sơn quá dày để tránh bề mặt không đều, chỗ đậm và nhạt.

4. Bước 4: Dọn dẹp và vệ sinh sau khi hoàn thiện

Sau khi hoàn thành quá trình sơn, bắt đầu bước dọn dẹp và vệ sinh để đảm bảo không gian sạch sẽ và gọn gàng.

Hướng dẫn cách lăn sơn nhà theo kỹ thuật đúng
Hướng dẫn cách lăn sơn nhà theo kỹ thuật đúng

Trên đây là hướng dẫn cách lăn sơn đúng kỹ thuật, được chia sẻ bởi Sơn Myhope. Chúng tôi hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu rõ và nắm bắt tốt hơn về cách thực hiện quy trình lăn sơn nhà đúng kỹ thuật. Khi bạn đã nắm vững kỹ thuật này, bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện công việc lăn sơn cho dự án của mình. Chúc bạn thành công trong việc trang trí ngôi nhà của mình!