Sơn lót đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo màu sắc đồng đều và độ bám dính của các lớp sơn phủ sau này, giúp công trình trở nên thẩm mỹ và bền bỉ theo thời gian. Để có hiệu quả sơn lót tối ưu, việc pha sơn và thực hiện các bước sơn lót đúng cách là vô cùng quan trọng. Hãy khám phá ngay hướng dẫn cách pha sơn lót sau để thi công sơn lót đúng chuẩn!

I. Những lưu ý quan trọng trước khi sơn lót

Trước khi thực hiện sơn lót, cần lưu ý các điều sau:

  • Không nên pha sơn lót quá loãng hoặc quá đặc: Sơn lót quá loãng sẽ giảm độ che phủ và thời gian bảo quản, trong khi sơn lót quá đặc có thể làm tăng khó khăn trong quá trình thi công và chi phí sơn.
  • Bề mặt cần được làm sạch và khô ráo: Trước khi sơn lót, cần loại bỏ bụi bẩn và nấm mốc trên bề mặt sẽ được sơn bằng cách sử dụng bàn chải và dung môi hoặc dung dịch chống nấm mốc.
  • Đảm bảo bề mặt phẳng và không bị nứt chân chim: Bề mặt cần được sơn lót phải ổn định và phẳng, tránh các vết nứt chân chim để đảm bảo lớp sơn lót có thể bám dính mạnh mẽ và đồng đều.

Hướng dẫn cách pha sơn lót

II. Hướng dẫn cách pha sơn lót nhanh chóng, đơn giản

1. Chuẩn bị dụng cụ

Chuẩn bị dụng cụ cho việc pha sơn lót bao gồm:

  • Cọ quét
  • Con lăn
  • Súng phun có hoặc không có khí

huong dan cach pha son lot 2

2. Pha trộn sơn lót

Đối với sơn lót có 2 thành phần, việc pha trộn trước khi thi công được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị chất cơ sở (Base) và chất đóng rắn (Hardener) theo tỷ lệ nhất định tương ứng với loại sơn lót được sử dụng.

Bước 2: Khuấy đều chất cơ sở (Base) và dần dần thêm chất đóng rắn (Hardener) vào, đảm bảo hỗn hợp trở nên đồng nhất. Việc pha loãng chỉ nên thực hiện sau khi đã trộn đều hai thành phần cơ bản và đóng rắn.

Bước 3: Bắt đầu thi công lên bề mặt. Tuy nhiên, cần lưu ý về thời gian sử dụng hỗn hợp pha trộn, thường nằm trong khoảng 25°C đến 30°C.

3. Pha loãng sơn lót

Việc pha loãng sơn lót áp dụng cho các loại sơn lót 1 thành phần. Đối với sơn nước, dung môi để pha loãng thường là nước sạch, trong khi đó, đối với sơn dầu, dung môi pha loãng thường là thinner. Tuy nhiên, tỷ lệ pha loãng sẽ thay đổi tùy theo loại sơn, thương hiệu sơn và có thể tham khảo thông tin từ chủ cửa hàng trước khi quyết định mua sơn.

Tỷ lệ pha loãng cũng phụ thuộc vào loại công cụ sơn được sử dụng. Thông thường, tỷ lệ pha loãng như sau:

  • Cọ quét & con lăn: tối đa 10%
  • Súng phun có khí: tối đa 25%
  • Súng phun không có khí: tối đa 5%

Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi theo loại sơn và thông số cụ thể của từng nhà sản xuất. Khi thi công, luôn cần tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đạt được kết quả tốt nhất.

huong dan cach pha son lot 3

III. Hướng dẫn sơn lót chuẩn, đúng kỹ thuật

Sau khi đã pha chế thành công các loại sơn theo tỷ lệ phù hợp, gia chủ cần nắm rõ kỹ thuật sơn lót chuẩn để đảm bảo lớp sơn chất lượng và quá trình sơn đạt hiệu quả cao.

Để bắt đầu, cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Trước tiên, gia chủ cần làm sạch bề mặt cần sơn bằng cách loại bỏ các vết bẩn, bụi bẩn và nấm mốc bằng giấy nhám, bàn chải hoặc dung môi thích hợp. Điều này đảm bảo bề mặt sẽ được chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sơn lót.

Bước 2: Trám bột Skimcoat lên bề mặt

Nếu bề mặt không hoàn chỉnh, gia chủ có thể trám các lỗ rỗng, vết nứt trên bề mặt bằng bột Skimcoat. Đầu tiên, gia chủ cần trộn 1 bao Skimcoat 40kg với 14-16 lít nước và sử dụng máy khuấy hoặc thiết bị phù hợp trộn trong vòng 3 phút để có được hỗn hợp đồng nhất. Tiếp tục để hỗn hợp trong vòng 10 phút và khuấy lại.

Gia chủ sau đó trét lớp thứ nhất lên bề mặt với độ dày màng ướt khoảng 0,8-1mm; màng khô khoảng 0,5-0,6mm. Sau đó để khô trong vòng 16 giờ ở 30°C hoặc đến khi định hình để trét lần 2 với độ dày tương tự.

Bước 3: Kiểm tra bề mặt

Trước khi tiến hành sơn, hãy đảm bảo bề mặt bằng phẳng, mịn, khô ráo và ổn định.

Bước 4: Tiến hành sơn lót

Gia chủ nên tiến hành sơn trong vòng 24 giờ, tránh để lâu gây hư hỏng bề mặt. Thông thường, khi thi công chỉ cần sơn 1 lớp lót trên bề mặt là đủ. Tuy nhiên, gia chủ có thể tiến hành sơn 2 lớp để tăng độ bền đẹp cho công trình.

Ngoài ra, với các công trình xây mới không bả, gia chủ cũng có thể sơn 2 lớp sơn lót để tăng độ bền và giữ cho màu sơn phủ được chuẩn đẹp, bền màu hơn.

huong dan cach pha son lot 4

Sơn Myhope muốn hướng dẫn cách pha sơn lót tường một cách an toàn và đạt chuẩn, cùng những gợi ý về các loại sơn lót cao cấp mang lại hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn trên để pha sơn lót tường một cách chính xác. Nếu bạn cần tư vấn về loại sơn lót phù hợp cho công trình của mình, đừng ngần ngại liên hệ với Sơn Myhope qua Hotline: 0968.011.699 – 0929.561.666 để được hỗ trợ nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách pha sơn lót đúng cách