Sơn tường nhà là một phần quan trọng không thể thiếu trong việc nâng cao thẩm mỹ cho các công trình xây dựng. Để có được lớp sơn đẹp và bền bỉ với thời gian, quá trình sơn nhà cần được thực hiện cẩn thận, tuân theo từng thông số và bước kỹ thuật. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật sơn tường nhà mới bám chuẩn các bước, với sự hướng dẫn của Sơn MyHope trong bài viết dưới đây.

I. Cần chuẩn bị gì trước khi sơn tường nhà mới? 

Để đảm bảo quá trình sơn nhà mới diễn ra hiệu quả, gia chủ cần tuân theo 4 điều kiện sau đây:

1. Chọn thời điểm phù hợp

Trước khi bắt đầu sơn nhà, khách hàng cần xem xét vấn đề thời tiết. Tránh sơn trong những ngày quá nóng hoặc ẩm ướt, vì điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng sơn. Thời điểm tốt nhất để sơn là khi có thời tiết khô ráo, nhiệt độ trung bình là 30 độ C và độ ẩm 80%. Tốt nhất là khi trời nắng sáng.

2. Chuẩn bị dụng cụ và thiết bị

Trước khi bắt tay vào công việc sơn, quý vị cần đảm bảo rằng mọi dụng cụ cần thiết như khay sơn, giấy nhám, thùng đựng sơn, con lăn và đồ bảo hộ lao động đã được sắp xếp sẵn.

3. Lựa chọn sơn phù hợp

Khi chọn loại sơn, khách hàng nên ưu tiên những sản phẩm có hàm lượng VOC thấp (ít hơn 50g/L) và không chứa các chất độc hại. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình và bản thân.

4. Xác định mẫu sơn lý tưởng

Trước khi bắt đầu sơn, hãy đảm bảo rằng bạn đã chọn một mẫu sơn có sẵn hoặc có một ý tưởng rõ ràng về hình dáng và màu sắc bạn muốn sơn nhà theo.

kỹ thuật sơn tường nhà mới
Kỹ thuật sơn tường nhà mới bám CHUẨN các bước

II. Kỹ thuật sơn tường nhà mới bám chuẩn các bước

Để đảm bảo lớp sơn nhà đẹp và bền lâu, khách hàng cần tuân theo kỹ thuật sơn tường nhà mới bám chuẩn những bước sau: 

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt sơn

Công việc chuẩn bị bề mặt sơn cần được thực hiện một cách tỉ mỉ để đảm bảo lớp sơn kết dính tốt và mịn màng. Bề mặt tường cần được kiểm tra bằng máy đo để đảm bảo rằng nó khô, ổn định và có độ ẩm dưới 60% theo thang đo Sovereign và 60% theo Lutron.

Trong điều kiện thời tiết khô ráo và mát mẻ, bạn có thể bắt đầu sơn sau 3 tuần thi công xây tường. Tuy nhiên, thời gian cần để tường khô hoàn toàn có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng tùy thuộc vào thời tiết. Quá trình chuẩn bị bề mặt tường bao gồm:

 • Vệ sinh bề mặt tường bằng giấy nhám để loại bỏ cát và bụi.
 • Sử dụng giẻ lau thấm dung môi để làm sạch bề mặt.
 • Bề mặt tường sẽ phải đạt tiêu chuẩn bằng cách loại bỏ cát, rêu, bụi bẩn và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến độ kết dính của sơn.

Ngoài ra, với những trường hợp đặc biệt, bạn cần chuẩn bị kỹ thuật sơn tường nhà mới xử lý bề mặt tường như sau:

 • Nếu bề mặt chứa cát, bột hoặc bụi bẩn, bạn cần sử dụng chất tẩy nhẹ hoặc áp lực nước để làm sạch bề mặt. Nếu có nhiều bột, hãy áp dụng hai lớp lót kiềm sau khi làm sạch.
 • Nếu bề mặt chứa bột trét hoặc vữa xi măng, bạn cần chà xát, đục hoặc cạo màng sơn cũ hoặc các bề mặt không phẳng. Sau đó, trét lại bề mặt bằng bột phù hợp.
 • Nếu bề mặt tường bị nấm, mốc hoặc rêu, bạn cần sử dụng thuốc diệt nấm, mốc, dụng cụ cạo và áp lực nước cao để làm sạch. Rửa bề mặt bằng nước sạch và đợi cho tới khi nó khô hoàn toàn.
 • Nếu bề mặt chứa dầu mỡ, bạn cần sử dụng dung dịch tẩy rửa nhẹ hoặc dung môi cần thiết. Sau đó, rửa bằng nước sạch để loại bỏ vết bẩn còn lại. Sau khi vệ sinh bề mặt xong, hãy sử dụng nước để xối rửa và đợi cho đến khi nó khô hoàn toàn trước khi tiến hành thi công sơn.
  kỹ thuật sơn tường nhà mới
  Kỹ thuật sơn tường nhà mới bám CHUẨN các bước

Bước 2: Thi công bột trét

Bột trét là một vật liệu quan trọng để che đi các vết nứt, lồi lõm trên bề mặt tường. Nó giúp tạo ra bề mặt bằng phẳng và cải thiện độ bám dính của lớp sơn lót và sơn phủ. Quy trình thi công bột trét có thể thay đổi tùy theo tình trạng của bề mặt tường:

Trường hợp 1: Khi bề mặt bằng phẳng

Nếu bề mặt tường đã bằng phẳng, bạn có thể sử dụng Skimcoat để trét bề mặt. Dưới đây là cách thực hiện:

 1. Trộn 1 bao Skimcoat (40kg) với 14-16 lít nước. Sử dụng máy khuấy hoặc thiết bị phù hợp để trộn hỗn hợp đồng nhất trong vòng 3 phút. Sau đó, để hỗn hợp tĩnh trong 10 phút và khuấy tiếp để đảm bảo đồng nhất.
 2. Trét bột Skimcoat lên bề mặt tường vữa, bê tông, trần… với độ dày khoảng 0.8-1mm (màng khô khoảng 0.5-0.6 mm). Để khô trong vòng 16 giờ hoặc cho đến khi đạt độ cứng và định hình, sau đó tiến hành trét lớp thứ 2 với độ dày tương tự.

Trường hợp 2: Khi bề mặt không bằng phẳng hoặc có lồi lõm

kỹ thuật sơn tường nhà mới
Kỹ thuật sơn tường nhà mới bám CHUẨN các bước

Với những bề mặt không bằng phẳng hoặc có lồi lõm, bạn cần sử dụng Skimcoat để trét vữa với độ dày màng khô sau cùng không vượt quá 5mm. Các bước thực hiện tiếp theo tương tự như trong trường hợp 1. Nếu cần, bạn có thể thực hiện từ 4-6 lớp trét để đạt độ dày màng khô 5mm (khoảng 1mm/lớp).

Bước 3: Thi công sơn lót kháng kiềm

Sơn lót đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn kiềm, chống ẩm, ngăn thấm và cung cấp khả năng chống thấm cho bề mặt tường. Gia đình có tùy chọn sơn 1 hoặc 2 lớp sơn lót tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể.

Trường hợp 1: Sơn lót 1 lớp

Nếu bề mặt tường đã được thi công bột trét, bạn có thể áp dụng 1 lớp sơn lót. Sử dụng cây lăn sơn, bàn chải hoặc máy phun sơn để thực hiện sơn trực tiếp lên tường, không cần pha trộn thêm. Tuy nhiên, do chỉ áp dụng 1 lớp sơn lót, khách hàng cần đảm bảo việc thi công cẩn thận để đảm bảo lớp sơn lót được phủ đều trên toàn bề mặt, để đạt hiệu suất tốt nhất cho lớp sơn phủ tiếp theo.

Trường hợp 2: Sơn lót 2 lớp

Trong trường hợp bề mặt tường không được thi công bột trét trước, quý vị nên sơn lót 2 lớp để tạo lớp nền trước khi áp dụng lớp sơn phủ. Điều này giúp đảm bảo lớp sơn phủ có màu đồng đều hơn và tăng tính bền cho công trình. Việc sơn 2 lớp lót sẽ tăng khả năng bảo vệ, làm cho bề mặt tường mịn và đảm bảo lớp sơn phủ sau cùng có màu sắc đẹp và bền màu.

kỹ thuật sơn tường nhà mới
Kỹ thuật sơn tường nhà mới bám CHUẨN các bước

**Lưu ý: Để đảm bảo công trình sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp và bền màu dưới tác động của môi trường, quý vị cần tuân theo hệ thống sơn, không nên bỏ qua bước sơn lót.

Bước 4: Thi công lớp sơn phủ hoàn thiện

Lớp sơn phủ được xem như chiếc áo khoác bên ngoài của tường, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà. Thông thường, nên sơn ít nhất 2 lớp lớp sơn phủ thay vì chỉ 1 lớp, để đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ. Điều này giúp tạo ra một lớp màu đồng đều và mịn màng hơn.

Kỹ thuật sơn tường nhà mới – Thi công lớp sơn phủ đầu tiên

Hãy bắt đầu thi công lớp sơn phủ sau khi đã sơn lót ít nhất 2 giờ để đợi cho lớp sơn trước khô hoàn toàn. Hãy cân nhắc pha loãng sơn bằng 5 – 10% nước sạch để tăng khả năng che phủ của sơn và làm cho quá trình thi công dễ dàng hơn.

Tùy thuộc vào loại sơn mà bạn sử dụng, bạn có thể cần pha trộn sơn với tỷ lệ không quá 15%. Ngoài ra, có một số sản phẩm sơn từ Nippon Paint có thể sơn trực tiếp mà không cần pha trộn.

Chọn dụng cụ phù hợp với bề mặt tường, có thể là máy phun sơn, bàn chải, hoặc cọ lăn. Đầu tiên, sơn các góc mà máy cọ lăn không thể tiếp cận bằng cọ sơn. Sau đó, sơn những phần lớn bằng máy cọ lăn để tăng tốc quá trình. Độ dày của lớp sơn khô thường là 50 – 60 micron trong điều kiện bình thường.

ky thuat son tuong nha moi 6

**Lưu ý trong kỹ thuật sơn tường nhà mới : Sau khi hoàn thành lớp sơn phủ đầu tiên, hãy kiểm tra và sửa chữa các phần bị thiếu hoặc không đạt yêu cầu trước khi tiến hành sơn lớp sơn phủ thứ hai.

Kỹ thuật sơn tường nhà mới – Thi công lớp sơn phủ thứ hai

Lớp sơn phủ thứ hai nên được thi công khoảng 2 giờ sau khi hoàn thành lớp sơn phủ thứ nhất để đảm bảo bề mặt sơn ổn định. Độ dày của lớp sơn phủ thứ hai cũng cần đạt 50 – 60 micron trong điều kiện bình thường. Quy trình và dụng cụ cho lớp sơn phủ thứ hai tương tự như với lớp sơn đầu tiên.

Tuy nhiên, đây là lớp sơn hoàn thiện, vì vậy bạn cần phải thi công một cách tỉ mỉ và cẩn thận. Để có kết quả tốt nhất, hãy sơn các lớp sơn theo một hướng đồng nhất từ trên xuống dưới và từ trái sang phải, để tạo ra một lớp sơn đồng đều và mịn màng.

Sau khi hoàn tất việc sơn, hãy sử dụng đèn pin chiếu vào bề mặt tường để đánh giá xem lớp sơn phủ có đồng đều hay không và xem xét xem trên bề mặt có dấu vết của cọ sơn hay không. Nếu có, hãy sơn thêm một lớp nhẹ nữa để khắc phục.kỹ thuật sơn tường nhà mới

**Lưu ý: Khi hoàn tất việc sơn tường nhà mới bằng các loại sơn thông thường trên thị trường, quý vị nên đợi 2 – 3 tuần để sơn khử mùi hoàn toàn trước khi vào ở hoặc sử dụng, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Trong quá trình thi công, quý vị nên tuân thủ các hướng dẫn sau:

 • Đặt thùng sơn ở vị trí an toàn vận chuyển sơn cẩn thận để tránh rò rỉ hoặc tràn ra nền nhà.
 • Nếu có rò rỉ sơn, sử dụng cát hoặc đất để hấp thụ và làm sạch nhanh chóng.
 • Luôn đeo khẩu trang, găng tay và mặc đồ bảo hộ lao động trong suốt quá trình thi công.
 • Đảm bảo làm việc trong điều kiện thông thoáng và nắng hoặc sử dụng quạt để tạo thông gió nếu không có điều kiện thông thoáng.

kỹ thuật sơn tường nhà mới

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật sơn tường nhà mới bám chuẩn các bước mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị đủ các điều kiện cần thiết trước khi bắt đầu quá trình sơn và tuân theo quy trình và các yêu cầu cụ thể mà chúng tôi đã hướng dẫn để đảm bảo bạn có một lớp sơn chất lượng và bền màu như mong muốn.

Nếu bạn cần tìm các sản phẩm sơn chất lượng, an toàn và bền màu, hãy liên hệ với Sơn My Hope – một trong những nhà phân phối sơn hàng đầu tại Việt Nam, để được tư vấn và hỗ trợ trong suốt quá trình thi công.

Xem thêm: Tường mới sơn bị bong tróc nguyên nhân do đâu?

Trả lời