Tường thấm nước là một vấn đề phổ biến trong ngành xây dựng, có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho ngôi nhà như làm ẩm và hỏng tường, gây ra sự phát triển của mốc và vi khuẩn và đặc biệt là có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân. Việc xử lý tường thấm nước một cách hiệu quả là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe và tài sản của cư dân. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân tường nhà bị thấm nước và cách chống thấm hiệu quả.

I. Nguyên nhân tường nhà bị thấm nước 

Có nhiều nguyên nhân tường nhà bị thấm nước, từ những nguyên nhân khách quan đến những nguyên nhân chủ quan. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng tường bị thấm nước:

 • Mưa lớn hoặc mưa dầm có thể làm cho nước ngấm vào tường qua các khe nứt, hở của xi măng.
 • Cốt liệu bê tông không đúng quy chuẩn hoặc không đủ vữa xi măng trong quá trình xây dựng có thể tạo ra các lỗ rỗng, dẫn đến việc nước thấm nhanh hơn vào tường.
 • Sự xuống cấp của tường do sử dụng lâu dài có thể tạo ra các vết nứt và bong tróc, cho phép nước và hơi ẩm thấm vào bên trong tường, đặc biệt là trong mùa mưa.
 • Nước và hơi ẩm từ các ống thoát nước sàn, rãnh nước trên mái và các vết nứt trên tường cũng có thể thấm sâu vào bên trong tường, tạo ra vết loang lổ và lớp sơn bong tróc.
 • Không sử dụng các phương pháp ngăn thấm ngay từ khi xây dựng công trình cũng có thể dẫn đến tình trạng thấm nước cho tường.
Nguyên nhân tường nhà bị thấm nước
Nguyên nhân tường nhà bị thấm nước

II. Hậu quả của việc không xử lý tường nhà bị thấm nước triệt để

Nếu không giải quyết tình trạng thấm nước tường nhà kịp thời, có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như sau:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Môi trường ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và virus, gây ra các bệnh đường hô hấp và bệnh ngoài da cho con người.
 • Tăng nguy cơ cháy nổ, chập điện: Nước thấm vào tường có thể làm ướt các ổ cắm điện, làm giảm chức năng dẫn điện và gây nguy hiểm về cháy nổ và nguy cơ bị điện giật.
 • Ảnh hưởng đến độ bền của cấu trúc nhà: Các vết nứt và bong tróc trên bề mặt tường và bê tông là dấu hiệu cho thấy ngôi nhà đang dần suy yếu và có nguy cơ bị sập đổ trong tương lai.
 • Mất đi vẻ đẹp của ngôi nhà: Với những vết nứt, ố vàng trên tường hay bám rêu mốc, ngôi nhà sẽ mất đi vẻ đẹp ban đầu.
Nguyên nhân tường nhà bị thấm nước
Hậu quả của việc không xử lý tường nhà bị thấm nước triệt để

III. Tổng hợp các cách chống thấm tường nhà 

Tường nhà là một trong những phần quan trọng nhất trong công trình xây dựng, đảm bảo sự vững chắc và an toàn cho ngôi nhà. Tuy nhiên, tình trạng tường bị thấm nước thường gặp, ảnh hưởng đến cả vẻ ngoài và sức khỏe của ngôi nhà. Vì vậy, cách chống thấm tường nhà hiệu quả là một vấn đề được quan tâm hàng đầu.

1. Chống thấm tường nhà vào mùa mưa

Để tránh tình trạng tường bị thấm nước vào mùa mưa, đầu tiên bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống đường ống nước ở mỗi vị trí trong nhà.

Đối với việc chống thấm sàn sân thượng hoặc mái trong thời gian dài, bạn có thể sử dụng màng khò nóng chống thấm có độ dày 3mm, dán với chân tường 15 – 20cm và cán lớp vữa chống thấm 2 thành phần ở các vị trí của ống thoát sàn và hộp kỹ thuật.

Cách chống thấm cho nhà vệ sinh cũng tương tự như chống thấm sân thượng. Trước khi thi công, bạn cần vệ sinh sạch sẽ các vị trí cần chống thấm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sơn chống thấm pha xi măng hoặc ốp tường bằng gỗ công nghiệp chống ẩm để thực hiện công đoạn này.

Nguyên nhân tường nhà bị thấm nước

2. Chống thấm cho trần nhà

Trần nhà thường trở thành nạn nhân của sự thấm nước và hư hỏng. Nguyên nhân thường là các đường ống thoát nước bị hỏng hoặc sàn không được xử lý chống thấm đúng cách, đặc biệt là ở những khu vực như nhà vệ sinh hoặc tầng thượng.

Để khắc phục vấn đề này, trước hết, cần xác định chính xác vị trí gây ra sự thấm nước.

Nếu vấn đề là do đường ống kỹ thuật, bạn cần phải thay mới hoặc sửa chữa lại ống để ngăn chặn sự tràn nước và giảm thiểu sự thấm.

Nếu sàn không được xử lý chống thấm đúng cách, có thể thực hiện các bước sau:

 • Vệ sinh kỹ trước khi thực hiện công việc chống thấm.
 • Lấp đầy các khe hở bằng chất liệu chống thấm hoặc xi măng để có bề mặt phẳng và đồng đều.
 • Sơn lớp chất chống thấm nhiều lần để đảm bảo hiệu quả. Bạn cũng có thể sử dụng các vật liệu ốp lát chuyên dụng như gỗ nhựa để tăng khả năng chống thấm và độ bền cho trần nhà.

3. Ngăn nước mưa thấm vào mái nhà

Để ngăn nước mưa thấm vào mái nhà, cần phải trám kín mọi khe hở và tránh sử dụng tấm nhôm mỏng để che phủ. Trong trường hợp máng xối không thoát nước kịp thời, có thể cần thay thế bằng máng mới có lòng sâu hơn hoặc mở thêm lỗ thoát nước. Sử dụng vữa xi măng kết hợp phụ gia chống thấm cũng là một phương pháp sửa chữa hiệu quả. Ngoài ra, việc sơn lớp sơn chống thấm nước kết hợp với sơn ngoại thất có khả năng chống thấm cũng là một giải pháp hiệu quả.

Nguyên nhân tường nhà bị thấm nước
Sơn chống thấm

Trên đây là thông tin mà Sơn Myhope muốn chia sẻ về nguyên nhân tường nhà bị thấm nước vách cách xử lý dùng sơn chống thấm. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề thấm nước cho tường nhà của mình. Nếu bạn đang đối mặt với tình trạng này, hãy nhanh chóng xác định nguyên nhân và áp dụng các biện pháp phù hợp để ngăn chặn hư hỏng và mất mát không mong muốn. Hoặc bạn có thể liên hệ hotline: 0968011699 – 0929.561.666 để sử dụng dịch vụ chống thấm chuyên nghiệp của chúng tôi nhé.