Phào chỉ là phụ kiện trang trí cần thiết trong quá trình xây dựng và hoàn thiện nội thất nhà. Tuy nhiên, không phải chủ nhà nào cũng biết lựa chọn phào chỉ phù hợp cho ngôi nhà của mình. Vì vậy, bài viết này Sơn MyHope xin chia sẻ những kiến thức và 3 lưu lý khi lựa chọn phào chỉ trong trang trí nội thất nhà ở. Từ đó, giúp chủ nhà có được sự lựa chọn phào chỉ phù hợp nhất cho căn nhà của. 

3 Lưu ý khi lựa chọn phào chỉ trong trang trí nội thất nhà ở
3 Lưu ý khi lựa chọn phào chỉ trong trang trí nội thất nhà ở

Phào chỉ là gì?

Phào chỉ là một dải vật liệu có mặt cắt khác nhau, được gắn nổi lên khỏi bề mặt tường dùng để tạo hiệu ứng chuyển tiếp giữa các bề mặt tường hoặc dùng để trang trí.

Ngoài ra, cũng có khái niệm khác tách biệt giữa phào và chỉ.

Phào: là những giải vật liệu có kích thước khác nhau, được thi công nổi lên trên bề mặt tường tạo thành hiệu ứng chuyển tiếp tạo chiều sâu cho không gian

Chỉ: là những đường được thi công nổi lên trên bề mặt tường hoặc âm vào tưởng, có kích thước nhỏ hơn phào. Có tác dụng trang trí và tạo điểm nhấn.

Tác dụng chính của phào chỉ là che đi những khuyết điểm, kết nối các không gian với nhau, tạo sự đồng bộ, thống nhất và độc đáo. Mỗi mẫu phào chỉ sẽ mang tới một không gian ấn tượng, sang trọng và đặc trưng riêng.

Có rất nhiều loại phào chỉ khác nhau trong trang trí nội thất không gian. Dựa vào vật liệu sản xuất, chúng ta có thể chia phào chỉ thành các loại cơ bản như: Phào chỉ thạch cao, phào chỉ gỗ, phào chỉ xi măng, phào chỉ nhựa PS, phào chỉ PU.

3 Lưu ý khi lựa chọn phào chỉ trong trang trí nội thất

1.Đảm bảo tính đồng bộ, hài hòa trong không gian

 Lựa chọn phào chỉ cần chú ý tới tính đồng bộ, thẩm mỹ với tổng thể không gian của ngôi nhà từ khi lên ý tưởng thiết kế đến thi công.

Ví dụ: với phong cách thiết kế hiện đại thì không nên sử dụng phào chỉ có hoa văn phức tạp, mang hơi hướng cổ điển và ngược lại.

3 Lưu ý khi lựa chọn phào chỉ trong trang trí nội thất nhà ở
3 Lưu ý khi lựa chọn phào chỉ trong trang trí nội thất nhà ở

2.Lựa chọn phào chỉ phù hợp với từng không gian

Căn cứ vào không gian của từng khu vực trong ngôi nhà, các bạn có thể lựa chọn những loại phào chỉ phù hợp. Từ đó, tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí cho chủ đầu tư.

Phào nẹp là lựa chọn tối ưu cho không gian tường thường, kết hợp với giấy dàn tường giúp cho bức tường thêm phần sinh động.

Trần nhà là nơi bạn có thể sáng tạo thoải mái với nhiều sự kết hợp từ phào chỉ như phào cổ trần lắp đặt tại nơi tiếp giáp giữa trần và tường, còn bề mặt trần bạn có thể sử dụng chỉ nẹp kết hợp hoa văn góc để tạo thành khung tranh trang trí với trung tâm là những mâm trần kết hợp với hệ thống đèn chùm tạo nên cảm giác lung linh và huyền ảo cho ngôi nhà.

3 Lưu ý khi lựa chọn phào chỉ trong trang trí nội thất nhà ở
3 Lưu ý khi lựa chọn phào chỉ trong trang trí nội thất nhà ở

3.Lựa chọn nhà cung cấp và thi công phào chỉ

 Công trình xây dựng nào cũng cần đội ngũ thi công có kinh nghiệm để thực hiện tốt những ý tưởng thiết kế của bạn. Vì vậy, lựa chọn nhà cung cấp và thi công phào chỉ cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. 

son my hope Dựa vào các tiêu chí như: chuyên nghiệp, uy tín, giá để cân nhắc lựa chọn đơn vị cung cấp và thi công phào chỉ phù hợp nhất

son my hope Lựa chọn phào chỉ: Để đảm bảo tuổi thọ của Phào chỉ cũng như độ bền của công trình xây dựng. Việc lựa chọn phào chỉ bằng gỗ, xi măng hay thạch cao cần dựa vào ưu nhược điểm như khả năng chịu nước, khả năng chống ẩm mốc, mối mọt, ngả vàng trong quá trình sử dụng. Từ đó, giúp thẩm mỹ và tuổi thọ của công trình được gia tăng.

Hiện nay, Phào chỉ PU là một lựa chọn hoàn hảo cho công trình của bạn với các ưu điểm như khả năng chịu nhiệt, chịu nước và độ bền cao.

son my hope Lưa chọn phù hợp thiết kế: Các bạn cần chú ý lựa chọn phào chỉ phải phù hợp với bản vẽ thiết kế công trình. Dựa vào không gian thiết kế theo cổ điển, tân cổ điển, hiện đại để lựa chọn phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn.

son my hope Lựa chọn màu sắc: Dựa vào màu sắc của trần nhà, tường nhà và không gian trang trí để lựa chọn màu sắc phào chỉ sao cho phù hợp, tăng tính thẩm mỹ.

3 Lưu ý khi lựa chọn phào chỉ trong trang trí nội thất nhà ở
3 Lưu ý khi lựa chọn phào chỉ trong trang trí nội thất nhà ở

Dựa vào chia sẻ ở trên hy vọng sẽ giúp các bạn có những thông tin bổ ích để lựa chọn phào chỉ trang trí phù hợp với khôn gian và đồ dùng nội thất của ngôi nhà. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín để chuẩn bị sơn cho ngôi nhà mình hãy liên hệ Son My Hope để có thêm thông tin chi tiết.