Nếu sơn chưa khô đủ mà tiếp tục thi công sẽ gây giảm độ bám dính, hoặc nếu chạm vào khi sơn vẫn còn ướt có thể làm sơn bám lên quần áo, ảnh hưởng đến sự đồng đều màu sắc của sơn tường. Vậy sơn ngoại thất bao lâu thì khô? Và những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình khô của sơn? Hãy cùng Sơn Myhope giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau đây.

I. Sơn ngoại thất bao lâu thì khô?

Sơn ngoại thất bao lâu thì khô? Để hoàn thành việc sơn một bức tường, cần phải áp dụng nhiều lớp sơn lên nhau. Sơn lót có vai trò chống kiềm hóa, ngăn chặn sự phai màu do các chất trong xi măng gây ra, đồng thời tăng độ bám dính và độ bền, giúp lớp sơn phủ đều màu và bền đẹp hơn.

Trong khi đó, sơn phủ nội thất tạo màu, độ bóng, chống rêu mốc và sơn phủ ngoại thất chống thấm, chống rêu mốc, phản xạ tia hồng ngoại. Số lớp sơn trên bề mặt tường phụ thuộc vào quy cách sơn, thường gồm 1 lớp sơn lót và 2 lớp sơn phủ. Quá trình khô của sơn tường diễn ra qua hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: Khô chuyển tiếp

Trong giai đoạn này, bức tường vẫn chưa hoàn thiện về màu sắc, cần phải chờ sơn khô bề mặt trước khi tiến hành sơn các lớp kế tiếp để đảm bảo sơn bền màu và bám dính tốt nhất. Ở nhiệt độ 30 độ C, sơn nước cần khoảng 2 giờ để khô, còn sơn dầu cần khoảng 16 – 24 giờ. Sau đó, mới tiến hành sơn tiếp các lớp kế tiếp.

Sơn ngoại thất bao lâu thì khô

Giai đoạn 2: Khô hoàn toàn

Sau khi đã hoàn thành việc sơn lớp sơn cuối cùng, bước này đánh dấu mặt tường đã đạt được màu sắc đồng đều và độ bóng tốt; đồng thời, màng sơn cũng đạt được độ cứng và bám dính tốt nhất.

Tuy nhiên, quá trình khô của sơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bề mặt tường, nhiệt độ, độ ẩm không khí và điều kiện thi công. Trong điều kiện bình thường, cần khoảng 7-10 ngày để lớp sơn khô hoàn toàn. Tuy nhiên, với một số sản phẩm sơn cao cấp như Sơn Myhope gần như không mùi, chỉ cần khoảng 4 tiếng sau khi sơn lớp cuối cùng là có thể dọn vào ở ngay.

Tuy vậy, để đảm bảo độ bền của lớp sơn, nên tránh các công việc lắp đặt nội thất có tác động mạnh lên màng sơn trong vòng 7 ngày đầu tiên.

II. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình khô của sơn ngoại thất

1. Bề mặt tường

Tường mới xây có mặt tường có độ ẩm cao và thấm hút nhanh chóng, do đó lớp sơn khô rất nhanh. Thời gian chỉ khoảng 30 phút sau khi sơn ngoài trời.

Tường cũ thường có bề mặt tường có độ ẩm thấp hơn và thấm hút kém hơn. Vì vậy, lớp sơn mới được sơn cần khoảng thời gian từ 1 – 2 giờ để khô.

2. Độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sơn. Trong điều kiện độ ẩm không khí cao, thời gian khô có thể kéo dài lên đến nửa ngày hoặc vài tiếng. Ngược lại, khi độ ẩm không khí thấp và có gió, thời gian khô chỉ cần từ 35 – 40 phút. Điều này cho thấy độ ẩm không khí có ảnh hưởng đáng kể đến thời gian khô của bề mặt sơn.

son ngoai that bao lau thi kho 2

3. Nhiệt độ

Nhiệt độ của môi trường cũng có ảnh hưởng đáng kể đến thời gian khô của lớp sơn nhà ngoài trời. Trong điều kiện trời nắng từ 25 – 35 độ C là nhiệt độ lý tưởng để sơn nhà, với sự kết hợp giữa nhiệt độ và ánh sáng mặt trời, lớp sơn sẽ mau khô và lên màu đẹp. Ngược lại, khi trời mưa, ảnh hưởng đến chất lượng thi công sẽ rất xấu. Mưa có thể làm cho lớp sơn không đều và trôi mất, làm mất đi kết quả công việc vừa mới hoàn thành.

4. Không gian thi công

Không gian thi công cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình khô của lớp sơn. Không gian rộng, thoáng đãng sẽ giúp cho quá trình khô diễn ra nhanh chóng hơn, vì sự thoát ẩm và bay hơi diễn ra nhanh hơn. Do đó, bề mặt sơn nhà ngoại thất sẽ khô nhanh hơn so với bề mặt sơn nội thất.

son ngoai that bao lau thi kho 3

III. Sau khi sơn nhà xong thì bao lâu có thể ở được? 

Mùi sơn nhà mới thường gây cảm giác khó chịu và tiềm ẩn nguy cơ gây các vấn đề về sức khỏe. Sau khi sơn nhà, nên đợi từ 7-10 ngày để mùi sơn bay hết trước khi ở vào nhà.

Để đảm bảo sức khỏe và rút ngắn thời gian chờ đợi cho bề mặt sơn khô, Sơn Myhope mang đến những dòng sơn cao cấp gần như không mùi, an toàn và thân thiện với môi trường. Đặc biệt, những sản phẩm này có thời gian khô nhanh, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí lăn sơn cho bạn.

Sơn ngoại thất bao lâu thì khô
Sơn ngoại thất bao lâu thì ở được

Qua bài viết trên, Sơn Myhope hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc về sơn ngoại thất bao lâu thì khô. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp về việc lựa chọn sản phẩm sơn phù hợp và hưởng những chính sách ưu đãi tốt nhất.