Ngoài vấn đề thấm nước, hiện tượng bong tróc màng sơn cũng thường xảy ra ở nhiều công trình, bất kể kích thước lớn hay nhỏ. Việc bong tróc làm cho bề mặt tường trở nên không đẹp mắt. Vậy tường mới sơn bị bong tróc nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu cách xử lý tường bong tróc màng sơn một cách hiệu quả và tiết kiệm từ sơn Sơn My Hope!

tường mới sơn bị bong tróc

I. Nguyên nhân khiến tường mới sơn bị bong tróc 

1. Nguyên nhân khách quan 

Tường mới sơn bị bong tróc có thể đến từ 2 nguyên nhân chính: 

Tác động của yếu tố tự nhiên

Một trong những nguyên nhân chính khiến tường mới sơn bị bong tróc là do tác động của thời tiết và môi trường. Các phần của tường tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thường dễ bị bong tróc do tác động của nhiệt độ cao và ánh nắng mạnh.

Với khí hậu nhiệt đới ẩm của Việt Nam, thời tiết và môi trường là mối lo ngại của nhiều gia đình. Khi những ngôi nhà sử dụng loại sơn kém chất lượng sẽ bị ảnh hưởng ngay từ giai đoạn mới sơn. 

Loại vật liệu xây dựng

Trường hợp tường mới sơn bị bong tróc xảy ra với các ngôi nhà sử dụng vữa vôi hoặc vữa tam hợp để xây tường. Những loại vữa này có khả năng hút ẩm cao, đặc biệt trong mùa mưa hoặc khi độ ẩm môi trường tăng cao. 

Vị trí của tường cũng ảnh hưởng, đặc biệt là các khu vực tường tiếp xúc với nhà vệ sinh hoặc chân tường, chúng thường dễ bị ẩm ướt và bong tróc.

Khả năng thấm nước của tường 

Bên cạnh yếu tố nhiệt độ, việc tường mới sơn bị bong tróc còn phụ thuộc vào khả năng thấm nước của tường. Các khu vực tiếp xúc với nước như ban công tầng trên hay mặt tiền,… nước thấm qua tường khiến bề mặt tường xuất hiện các dấu vết bong tróc, nứt nẻ và sự thay đổi về màu sắc một cách nhanh chóng.

Tác động môi trường đến quá trình hình thành màng bảo vệ sơn 

Sự cản trở trong quá trình tạo màng bảo vệ sơn cũng là nguyên nhân khách quan dẫn đến tường mới sơn bị bong tróc. Điều kiện thời tiết như nhiệt độ quá cao hoặc thấp, gió mạnh có thể khiến màng sơn không thể hình thành đúng cách, làm lớp sơn dễ bị tổn thương và mất đi tính bền vững theo thời gian.

2. Nguyên nhân chủ quan 

Thi công sơn mặt tường không đúng kỹ thuật 

Lý do tường mới sơn bị bong tróc là việc thi công không tuân thủ kỹ thuật. Cụ thể, có thể do quá trình sơn không được thực hiện đúng cách, như việc thiếu sơn lót, không loại bỏ lớp sơn cũ trước khi sơn lớp mới hoặc sơn lớp quá dày tạo nên bề mặt bóng. 

Sai lệch tỷ lệ nguyên vật liệu 

Một nguyên nhân khác là việc trộn hỗn hợp vôi vữa không tuân theo tỷ lệ cụ thể giữa vôi, cát và xi măng. Nếu không thực hiện đúng tỉ lệ, lớp vôi sẽ khô và mất khả năng kết dính, dẫn đến tường bong tróc.

Không làm sạch bề mặt trước khi sơn 

Việc thi công mà không thực hiện việc làm sạch bề mặt tường khỏi bụi bẩn cũng góp phần tạo điều kiện cho lớp sơn không bám chặt. Nếu môi trường xung quanh tường có độ ẩm, những lớp sơn này có thể bong tróc khi gặp nước.

tuong moi son bi bong troc2

II. Cách xử lý tường bị bong tróc 

Có hai phương pháp để khắc phục vấn đề tường mới sơn bị bong tróc:

Phương pháp 1: Sử dụng công cụ thủ công

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ sau: giấy nhám mịn, sơn lót, sơn, cọ sơn hoặc con lăn sơn, xi măng, cát và bay.

Bước 2: Bắt đầu bằng việc cạo bỏ lớp sơn cũ và bột dư thừa, đảm bảo làm sạch.

Bước 3: Sử dụng giấy nhám để đánh những mảng tường sơn bong tróc, loại bỏ lớp sơn cũ. Đây là bước quan trọng nhằm đảm bảo lớp sơn mới có độ kết dính tốt.

Bước 4: Quét sạch bụi bẩn.

Bước 5: Sơn một lớp lót bằng cọ sơn hoặc con lăn sơn để tăng độ kết dính và đợi ít nhất 24 giờ cho lớp sơn khô.

Bước 6: Trét bột tường để làm bề mặt phẳng.

Bước 7: Sơn lớp đầu tiên và đợi cho đến khi nó khô. Sau khi khô, tiếp tục sơn lớp thứ hai.

Bước 8: Sơn lớp thứ hai và đợi cho đến khi khô hoàn toàn. Sau đó, có thể sử dụng các biện pháp để khử mùi sơn để tránh khó chịu.

Phương pháp 2: Sử dụng hóa chất và vữa mác

Bước 1: Đục bỏ toàn bộ lớp vữa trát khu bức tường bị ẩm, bong tróc và rộp.

Bước 2: Đục các mạch vữa tường gạch vào khoảng 1-1,5cm.

Bước 3: Miết vữa vào các mạch vữa đục sâu 1-1,5cm sao cho phẳng bằng mép gạch (sử dụng vữa mác 75 hoặc trộn nước và Sika latex 50 + 50 trộn vào lớp vữa).

Bước 4: Chờ cho lớp vữa miết mạch khô hẳn, sau đó vệ sinh sạch bề mặt cần trát lại.

Bước 5: Quét 2 lớp hồ dầu lên toàn bộ bề mặt tường.

Bước 6: Sử dụng hóa chất Sika làm vật liệu chính, sau khi lớp hồ dầu khô, quét lớp Sika latex (hoặc Sika latex TH) + nước + xi măng theo tỷ lệ: 1:1:4 (Sika 1kg – Nước 1kg – Xi măng 4kg trộn lại) lên toàn bộ bề mặt tường cần trát.

Bước 7: Chờ cho lớp Sika khô hoàn toàn, sau đó tiến hành trát lớp vữa mác 75 vào toàn bộ khu vực tường cần trát là hoàn thành.

tường mới sơn bị bong tróc

III. Lưu ý khi tiến hành xử lý tường bị bong tróc 

Loại bỏ mùi sơn 

Để loại bỏ mùi khó chịu từ sơn, bạn có thể đặt một bát nước với một củ hành đã bị cắt thành miếng nhỏ giữa phòng khi quét sơn. Cách khác là thêm vài giọt tinh dầu vani vào thùng sơn để tạo mùi dễ chịu hơn.

Đảm bảo khu vực bạn sơn được thông gió tốt, vì hơi bốc lên từ sơn có thể có hại cho sức khỏe.

tường mới sơn bị bong tróc

Loại bỏ lớp phấn sau sơn 

Khi bạn thấy hiện tượng phấn trên tường sau khi sơn, đây có thể là do sử dụng quá nhiều dung môi, tường bị ẩm hoặc sơn không đạt chất lượng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần loại bỏ lớp phấn bằng cách chà bằng bàn chải lông cứng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sử dụng sơn lót gốc dầu cũng là một giải pháp, vì loại sơn này có khả năng chống phấn. Hãy luôn lựa chọn sơn chất lượng để tránh tình trạng này.

tường mới sơn bị bong tróc

Việc tường mới sơn bị bong tróc có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu bạn đã gặp tình trạng này, các biện pháp khắc phục và cách làm cho lớp sơn bền mà chúng tôi đã giới thiệu có thể giúp bạn tái khắc phục vẻ đẹp và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Đừng quên luôn lựa chọn sơn chất lượng và tuân theo quy trình sơn đúng cách để tránh những vấn đề bong tróc không mong muốn.

Xem thêm: Cách chọn màu sơn nhà bếp hợp phong thủy, đón tài vận

Trả lời