Để ngôi nhà thêm phần ấn tượng, đẹp và bền vững theo thời gian việc chọn lựa loại sơn, màu sơn nhà chiếm vai trò rất quan trọng. Vậy nên chọn sơn ngoại nội thất như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo ngay cách chọn sơn nhà mà Sơn MyHope chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

cách chọn sơn

Cách chọn sơn nhà – sơn ngoại thất phù hợp với cảnh quan

Khi chọn sơn ngoại thất, mọi người cần chọn màu sơn phù hợp với cảnh quan nơi công trình tọa lạc là điều đầu tiên cần lưu ý. Nếu không gian là vùng quê, hoặc ngoại ô có nhiều cây xanh, khoảng không gian thoáng rộng thì mọi người nên chọn những tông màu sơn nổi bật, ấm nóng như vàng, cam, nâu… tạo cảm giác thư thái, nhẹ nhàng.

Trái lại ở những thành phố lớn, các tông màu sơn hiện đại như: xám, trắng, navy… rất được ưa chuộng. Những tông màu sơn ngoại thất này giúp mở rộng không gian, làm không gian trở nên sáng hơn, phù hợp với kiến trúc nhỏ hẹp thực dụng đặc trưng ở đô thị.

Cách chọn sơn nhà phù hợp với phong cách kiến trúc, nội thất

Màu sơn ngoại thất, sơn nội thất cần đồng nhất với phong cách kiến trúc và nội thất. Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến sự sang trọng và đẳng cấp của công trình.

Nếu mọi người xây dựng nhà, biệt thự theo kết cấu phong cách cổ điển thì nên chọn những màu sơn mang tông vàng, nâu, vàng đất, vàng kem, nâu cam. Nếu không gian mang phong cách hiện đại thì mọi người nên kết hợp nhiều màu sơn với nhau. Bên cạnh đó mọi người có thể chọn những màu sắc sơn như màu trắng, màu ghi, xám, be,…để nhấn các khối, các mảng sắc nét, qua đó tạo nên sự đặc biệt cho không gian.

cách chọn sơn

Cách chọn sơn nhà theo diện tích, độ lớn công trình

Những màu sơn quá tối, đậm ở mảng tường lớn của ngoại thất sẽ tạo cảm giác nhỏ bé, gọn hơn nên nó ít được sử dụng để sơn ngoại thất. Những gam màu sơn sáng lại có khả năng đánh lừa thị giác, tạo cảm giác không gian rộng hơn. Tuy nhiên sử dụng màu sơn sáng cần có màu nhấn để đảm bảo không gian tổng quan không bị đơn điệu.

Nếu nhà của mọi người ở một nơi ít ánh sáng, thiếu sáng, khung cảnh luôn tối hoặc thời gian tối chiếm nhiều phần lớn thì mọi người hãy chọn một màu sáng (màu phản chiếu ánh sáng tốt). Các màu sơn như vàng, kem nhạt, trắng hoặc các màu sơn tươi sáng chính là lựa chọn tốt nhất.

Ngược lại nhà của mọi người ở một nơi nhiều ánh sáng thì mọi người cần chọn một màu tối để hấp thụ ánh sáng. Mọi người cũng nên chọn một màu sắc đậm hơn để cân bằng sáng cho tổng thể. Các màu hợp lý nhất có thể lựa chọn là màu sơn trung tính lạnh, màu xanh dương, màu nâu và màu ghi tối. Mọi người có thể tham khảo bảng màu sơn tại https://sonmyhope.vn nhé!

cách chọn sơn

Cách chọn sơn nhà theo yếu tố phong thủy chuẩn

Một trong những cách chọn sơn cần lưu ý đó là chọn màu sơn nhà phải hợp phong thủy, điều này sẽ giúp gia chủ thêm phần may mắn, tài lộc và tạo nên không gian sinh sống tươi mới. Mỗi tuổi, mỗi mệnh gia chủ khác nhau lại hợp với những màu sơn khác nhau. Cụ thể:

Màu sơn mệnh Kim: Người mệnh Kim nên chọn màu sơn nhà phù hợp là màu bạc, xanh nhạt, vàng hoặc màu có ánh kim loại. Màu tượng trưng cho người mệnh Kim là màu trắng, vàng kim, xám trắng,… song theo phong thủy màu hợp nhất với gia chủ mệnh Kim là màu vàng của hành Thổ. Trong phong thủy người mệnh Kim cũng hợp với các hướng nhà như hướng Tây và Tây Bắc. Nếu người mệnh Kim sử dụng các màu sơn này về lâu dài sẽ có lợi cho cuộc sống và sự nghiệp. Điều này tạo sự an toàn, thuận lợi trong tất cả mọi lĩnh vực, hòa hợp với mọi người xung quanh.

Màu sơn mệnh Mộc: Người mệnh Mộc nên chọn màu sơn với tông màu xanh lá làm chủ đạo. Bên cạnh đó vì Thủy sinh Mộc, Kim khắc Mộc nên mọi người cũng có thể dùng các màu sơn như xanh đen, xanh nước biển thẫm ứng với hành thủy và tuyệt đối tránh các màu đại diện hành Kim như màu trắng, bạc, ánh kim, vàng, vàng trắng,…

Màu sơn mệnh Thủy: Người mệnh Thủy nên chọn những màu sơn nhà như: xanh lá, xanh rêu, xanh dương, xanh nước biển,… Đây là những dải màu sơn tương sinh giúp gia chủ thêm phần thuận lợi, khỏe mạnh và may mắn trong việc làm ăn. Vì Kim sinh Thủy nên những màu sơn thuộc hành Kim cũng đem đến sự phát triển mạnh mẽ, thịnh vượng hơn cho gia chủ mệnh Thủy.

Màu sơn mệnh Hỏa: Người mệnh Hỏa nên chọn màu sơn nhà là màu hồng, đỏ, đỏ đô, cam, cam nhạt hoặc màu đất nung. Không dùng các màu sơn nhà tương khắc như đen, xanh nước biển (Thủy khắc Hỏa). Mặc dù vậy việc dùng các tông màu sơn đỏ cũng cần có sự tiết chế, dùng quá nhiều sẽ gây ra cảm giác stress, ngột ngạt cho gia chủ.

Màu sơn mệnh Thổ: Người mệnh Thổ nên chọn màu sơn nhà phù hợp là nâu, xám, màu nâu xám, hồng nâu… Các màu sơn này tương sinh sẽ đem đến may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. Mệnh Thổ kỵ nhất màu xanh lá (Mộc khắc Thổ). Giống như cây sống trên đất sẽ hút dinh dưỡng từ đất, nên người mệnh Thổ nên tránh dùng màu xanh lá cho công trình của mình để không phải gặp những điều không may.

cách chọn sơn

Cách chọn sơn đúng loại đảm bảo công trình bền đẹp

Trong kinh nghiệm cách chọn sơn, việc quan trọng là phải chọn đúng sơn trong nhà phù hợp cho các bề mặt bên trong và sơn mặt tiền nhà đẹp cho các mặt bên ngoài. Sơn bên trong khô nhanh và ít để lại dấu vết do tác động môi trường hơn sơn ngoài trời.

Có 5 mức độ bóng của sơn nội thất như.

  • Sơn bóng tồn tại trên các khu vực đòi hỏi sự lau chùi sạch sẽ thường xuyên như không gian bếp, phòng tắm và tường.
  • Sơn có độ bóng trung bình thì bền hơn nhưng ít sáng.
  • Sơn mịn giúp cho việc lau chùi dễ dàng nhưng độ bóng thấp.
  • Đối với những bức tường trong không gian phòng ngủ, phòng khách và phòng sinh hoạt gia đình, sơn sần như vỏ trứng là một sự lựa chọn tốt, sơn kiểu này sẽ có độ bóng hiếm khi nhận thấy một cách rõ rệt.
  • Sơn mịn hầu như không có chất lượng phản chiếu, đây là loại lý tưởng cho các mặt tường và trần không cần tuân theo yêu cầu nào.

cách chọn sơn

Cách chọn sơn theo tính bền lâu của màu sơn

Để có được sơn nội thất đẹp, ấn tượng cũng như sơn ngoại thất phù hợp và sử dụng chúng một cách hiệu quả, mọi người cần nắm một số điểm về lý thuyết như kiến thức về bảng màu, hay nguyên tắc về phối màu sắc để cho ra những gam màu mới đẹp nhất.

Các màu sơn nhà càng đậm thì càng khó phai. Sau một vài năm, những màu sơn như xanh và đỏ đậm hiển nhiên sẽ ít bị phai nhạt hơn. Nhưng sắc màu sơn tối đôi khi cũng tạo ra nhiều vấn đề. Màu sơn  tối thường hấp thu nhiệt và thu hút côn trùng hơn màu sáng, đồng thời sẽ khó khăn trong việc kết hợp với một số thứ khác.

Cách chọn sơn tùy vào mục đích sử dụng của từng căn phòng

Trước khi sơn nhà, mọi người cần phải nhớ rằng mỗi màu sắc đều có 1 tác dụng tâm lý riêng. Nếu mọi người muốn:

  • Thư giãn: Chọn màu sơn xanh lá, xanh dương. Những màu sơn này phù hợp với phòng ngủ và phòng tắm.
  • Yên bình: Những gam màu be, kem, trắng ngà những màu trung tính này đem lại cảm giác yên tĩnh và thanh bình, phù hợp với không gian phòng khách, phòng ngủ.
  • Năng lượng: Màu sơn nóng như cam, vàng, đỏ sẽ giúp mọi người phấn chấn tinh thần. Mọi người có thể sử dụng những màu sơn này ở phòng sinh hoạt chung, hay phòng ăn.
  • Sáng tạo: Những màu sơn gần với thiên nhiên, như màu xanh là tươi, màu nâu, xanh biển đậm sẽ tạo ra những thay đổi tích cực cho tâm trạng của mọi người, thích hợp với phòng sinh hoạt chung, hay phòng làm việc.

Trên đây là cách chọn sơn ngoại nội thất mà Sơn MyHope muốn chia sẻ đến mọi người, mong rằng sẽ hữu ích. Để nhận tư vấn và đặt mua các loại sơn nội thất, sơn ngoại thất cao cấp, chính hãng, giá tốt nhất trên thị trường, quý khách hàng có để đặt mua sản phẩm sơn tại hệ thống nhà phân phối Sơn MyHope trên toàn quốc, hoặc liên hệ qua nội dung thông tin được chia sẻ ở cuối chân trang web nhé!

Trả lời