Thi công phun sơn chống nóng mái tôn hiện đang là phương pháp được nhiều nhà dân, nhà xưởng, xí nghiệp, kho xưởng… ưu tiên lựa chọn bởi đây là giải pháp giúp giảm nhiệt, chống nóng, chống rỉ sét và tăng cường tuổi thọ cho công trình nhà ở.

Sơn chống nóng làm mát mái tôn như thế nào?

Sơn chống nóng (hay còn gọi là sơn cách nhiệt) là loại sơn mà trong thành phần của nó có lớp sơn lỏng, lớp màu, lớp keo dính và những chất tạo màng có khả năng cách nhiệt, phản xạ lại với ánh nắng mặt trời.

Phun sơn chống nóng mái tôn
Thi công phun sơn chống nóng cho mái tôn

Loại sơn này thường được sơn trên những mặt phẳng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như: mái tôn, mặt tường, sân thượng… nhằm giảm nhiệt độ cho bề mặt. Các loại sơn chống nóng hay sơn cách nhiệt có thành phần chất tạo màng, đem lại khả năng kháng nhiệt và phản xạ lại ánh sáng Mặt Trời.

Theo thông tin của nhà sản xuất, sơn có thể làm giảm được nhiệt độ từ 12 – 26 độ C nếu nhiệt độ trên mái nhà đang ở mức 60 độ. Ngoài ra sơn còn có tác dụng chống rêu mốc, chống bám bẩn, chống oxy hóa cho tôn.

Nhìn chung, chi phí cho phương pháp chống nóng này không quá cao. Một số loại sơn phổ biến trên thị trường như sơn Kova, InsuMAx, Intek… có giá 700.000 đồng – 1,3 triệu đồng cho một thùng sơn 5kg, đủ sơn 2 lớp cho mái tôn.

Việc thi công sơn chống nóng mái tôn có thể được các gia chủ tự thực hiện hoặc thuê thợ bên ngoài với giá khoảng vài chục ngàn mỗi mét vuông. Trước khi sơn, chủ nhà cần làm sạch bề mặt tôn, quét trước một lớp sơn chống gỉ rồi sơn lên 2 lớp chống nóng.

Phun sơn chống nóng mái tôn cho công trình có thực sự cần thiết?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chống nóng được áp dụng để đối phó lại với sự nhiệt độ và khắc nghiệt của thời tiết. Tuy nhiên, phun sơn chống nóng mái tôn đang là một trong những giải pháp được lựa chọn nhiều bởi nó có hiệu quả chống nóng rất cao, cũng như nhiều lợi ích thiết thực cho con người.

Theo đó, phun sơn cách nhiệt mái tôn giúp hạ nhiệt độ bên trong không gian công trình xuống mức thấp nhất. Sơn chống nóng càng tốt, cũng như đảm bảo độ dày tiêu chuẩn thì càng tăng hiệu quả cách nhiệt. 

Phun sơn chống nóng mái tôn
Việc thi công phun sơn chống nóng mái tôn cho công trình đem lại nhiều lợi ích

Đối với các công trình nhà xưởng phun sơn chống nóng mái tôn còn giúp bảo vệ hàng hóa, tạo không khí dễ chịu, ngột ngạt trong xưởng. Qua đó, công nhân làm việc hiệu quả, năng suất lao động tăng cao. Hơn thế, phương pháp này cũng giúp cho chủ công trình tiết kiệm chi phí như tiền điện, các biện pháp bảo quản hàng hoá trong thời tiết nóng bức.

Ngoài ra, phun sơn chống nóng còn giúp mái tôn tránh khỏi các khiến chúng bị rỉ sét, nhanh hỏng… Từ đó, kéo dài tuổi thọ cho mái tôn của công trình.

Những lưu ý khi phun sơn chống nóng mái tôn để đạt hiệu quả cao nhất

Việc thi công phun sơn chống nóng mái tôn cho công trình đem lại nhiều lợi ích.
Myhope – INSULATION PAINT: Sơn cách nhiệt Cao Cấp Loại 18L và 5L

Khi tiến hành phun sơn chống nóng mái tôn cần đảm bảo thời tiết không mưa cũng không quá nắng gắt để hạng mục thi công đạt kết quả cao nhất.

Đối với những mái tôn mới lợp hoặc những mái tôn không bị rỉ sét thì chúng ta chỉ cần làm sạch bề mặt. Sau đó dùng sơn cách nhiệt sơn lên từ 1 đến 2 lớp để chống nóng. Những mái tôn bị rỉ sét thì cần phải làm sạch lớp gỉ sét trước khi sử dụng sơn cách nhiệt để phủ bề mặt. Còn những mái tôn đã sơn một lần cần phải sơn lại thì chúng ta sẽ loại bỏ những lớp sơn bị bong tróc, vệ sinh sạch sẽ rồi mới tiến hành sơn phủ bề mặt.

Nên sơn toàn bộ mái tôn cần chống nóng. Độ dày càng cao thì hiệu quả chống nóng lại càng tốt. Chính vì thế, nếu sơn 2 lớp thì  độ dày lý tưởng phải đạt 300 micron, qua đó hiệu quả có thể giảm từ 15-20 độ C.

Bên cạnh đó, nên sử dụng công nghệ mới để phun, tránh bị nghẹt đầu. Đồng thời chú ý khuấy cho đều tay, tránh để sơn bị phân lớp

Ngoài ra, khi đã lựa chọn phun sơn chống nóng mái tôn, sơn nội thất, sơn ngoại thất, sơn lót kháng kiềm…. thì cần tìm hiểu kỹ các loại sơn.  Đặc biệt là cách sử dụng sơn chống nóng mái tôn để đạt hiệu quả tốt nhất giúp công trình bền lâu với thời gian. 

TỔNG CÔNG TY

Trụ sở: Nhà Số 1, Ngách 14/5, Ngõ 54, Đường Ngọc Hồi,Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Nhà máy 1: CCN Thanh Oai, Xã Bích Hòa, H.Thanh Oai, Hà Nội

Nhà máy 2: KCN Tân Đức, Đức Hòa, Long An

Trả lời