Trong quá trình thi công và thiết kế nội thất, nhiều gia đình thường bỏ qua khâu sơn lót vì cho rằng không cần thiết và có thể tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, liệu có nên sơn nội thất có cần sơn lót không? Sơn Myhope sẽ giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết sau đây! 

I. Tầm quan trọng của việc sơn lót trong xây dựng

Sơn lót là lớp sơn được áp dụng lên bề mặt tường nhà trước khi tiến hành sơn phủ hoặc sơn màu. Sản phẩm này có vai trò quan trọng trong xây dựng với các ý nghĩa sau:

  • Bảo vệ sức khỏe: Sơn lót có độ an toàn cao, không chứa chất độc hại, giúp đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
  • Bền bỉ hơn: Lựa chọn sơn lót có khả năng chống kiềm hóa sẽ giúp bề mặt tường bền lâu hơn, hạn chế hiện tượng bong tróc sơn sau thời gian sử dụng.
  • Nâng cao thẩm mỹ: Sử dụng sơn lót trước khi sơn màu hoặc sơn phủ giúp cho màu sắc trở nên chuẩn hơn, bắt mắt và đẹp hơn.
  • Tiết kiệm chi phí: Sơn lót giúp tiết kiệm chi phí bảo trì dài hạn cho tường nhà, tránh việc phải sơn lại thường xuyên
Sơn nội thất có cần sơn lót không
Tầm quan trọng của việc sơn lót trong xây dựng

II. Sơn nội thất có cần sơn lót không? 

Bản chất của thành phần hồ vữa luôn chứa tính kiềm cao, gây ăn mòn mạnh mẽ. Khi độ ẩm trong tường vượt quá mức cho phép, hơi nước trong quá trình bốc hơi sẽ mang theo chất kiềm ra ngoài bề mặt, gây hao mòn màu sắc của lớp sơn và dẫn đến hiện tượng loang màu. Vì vậy, sơn lót đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các tác động từ bên trong tường vữa lên hệ thống sơn, bảo vệ màu sơn không bị phai màu theo thời gian.

Đặc tính của sơn lót cũng giúp tăng khả năng chống kiềm (có trong vôi, xi măng) và cải thiện khả năng chống thấm cho bề mặt tường. Dù việc không sử dụng sơn lót thường ít gây tác động ngay trong quá trình thi công, nhưng về lâu dài có thể làm giảm tuổi thọ và thẩm mỹ của lớp sơn phủ. Cụ thể, nếu không sử dụng sơn lót, sơn phủ sẽ bị hút vào lớp bột trét nhiều hơn, dẫn đến lớp phủ màu không đều, tốn nhiều sơn hơn và dễ bị sự cố kiềm hóa loang lổ.

Sơn lót có giá thành rẻ hơn sơn phủ và mang lại tính kinh tế hơn cho quá trình thi công. Việc thay thế bằng sơn phủ trắng thông thường không đủ các tính năng như khả năng chống thấm, chống kiềm, tạo độ bám dính cao và đảm bảo bề mặt nhẵn mịn, có thể dẫn đến hiện tượng màu sơn bị loang lổ, bong tróc hoặc bề mặt sơn không đạt được độ phẳng và đẹp như mong muốn.

Sơn nội thất có cần sơn lót không
Sơn nội thất có cần sơn lót không

III. Những lưu ý khi sơn nội thất bằng sơn lót 

Mặc dù việc không sử dụng sơn lót thường ít gây tác động ngay trong quá trình thi công, nhưng về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ và thẩm mỹ của lớp sơn phủ. Lớp phủ màu sẽ không đều, tốn nhiều sơn hơn và dễ bị sự cố kiềm hóa loang lổ.

Nếu không sử dụng sơn lót, bạn sẽ phải dùng nhiều sơn phủ hơn vì sơn phủ sẽ bị hút vào lớp bột trét nhiều hơn, dẫn đến lớp phủ màu có thể đậm hơn so với khi sử dụng sơn lót. Mặc dù giá thành của sơn lót có thể cao hơn, nhưng do độ phủ lớn, nên thực tế lại rẻ hơn sơn phủ, giúp tiết kiệm chi phí.

Không nên dùng sơn phủ trắng thông thường để thay thế cho sơn lót vì không có các tính năng như khả năng chống thấm, chống kiềm, tạo độ bám dính cao và tạo sự nhẵn mịn cho bề mặt. Việc này có thể dẫn đến màu sơn bị loang lổ, bong tróc hoặc bề mặt sơn không đạt được độ phẳng và đẹp như mong muốn.

Sơn nội thất có cần sơn lót không
Những lưu ý khi sơn nội thất bằng sơn lót

Để đạt hiệu quả tối ưu, sơn lót là rất cần thiết trong hai trường hợp sau:

  • Khi sơn lên bề mặt tường mới.
  • Khi sơn lại bề mặt đã bị tróc hoặc bị xuống cấp để bề mặt nhìn rõ nguyên vật liệu như lúc chưa sơn.

Như bất kỳ loại sơn phủ nào khác, sơn lót hiệu quả nhất khi bề mặt được chuẩn bị kỹ lưỡng. Bề mặt cần được làm sạch hoàn toàn, không có bụi bẩn, không có lớp sơn bong tróc và không có chất gây ô nhiễm.

Sơn nội thất có cần sơn lót không
Những lưu ý khi sơn nội thất bằng sơn lót

Để được tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm sơn lót chất lượng, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây: 

TỔNG CÔNG TY

Trụ sở: Nhà Số 1, Ngách 14/5,Ngõ 54 ,Đường Ngọc Hồi,Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Nhà máy 1: CCN Thanh Oai, Xã Bích Hòa, H.Thanh Oai, Hà Nội

Nhà máy 2: KCN Tân Đức, Đức Hòa,Long AN

Hotline: 0968011699 – 0929.561.666

Website: sonmyhope.vn

Xem thêm: Sơn ngoại thất chống thấm